Vận tải đường bộ cần giấy tờ gì ?

Vận tải đường bộ cần giấy tờ gì ? Cần biết rõ để quá trình vận chuyển hàng hóa được diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Vậy những giấy tờ – chứng từ vận tải đó bao gồm những loại nào? Hãy cùng với Nguyễn Ngọc Logistics tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung hữu ích này thông qua bài viết này nhé !!!

VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BỘ CÓ HAY KHÔNG?

Đối với các loại hình thức vận chuyển khác nhau, thì chứng từ vận tải quan trọng và tuyệt đối không thể để xảy ra một lỗi sai sót nào đó chính là vận đơn (Bill of Lading). Hiện nay, có khá nhiều loại vận đơn như sau: vận đơn đường biển, vận đơn đường hàng không và giấy gửi hàng đường sắt.

Còn đối với hình thức vận tải đường bộ thì lại không có vận đơn. Thay vào đó sẽ là những giấy tờ, chứng từ khác như: chứng từ giao nhận hàng tại kho FCR, Cargo Receipt,…

Những loại giấy tờ này thường sẽ không có giá trị sở hữu hoặc chuyển nhượng hàng hóa, mà chỉ được sử dụng như một biên nhận hàng hóa. Do đó, trong các loại chứng từ vận tải đường bộ sẽ không tồn tại vận đơn đường bộ.

VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ ?

Giấy tờ xe

Trong các loại chứng từ vận tải đường bộ, thì không thể thiếu những loại giấy tờ xe như sau:

 • Giấy đăng ký xe ô tô.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô các loại.
 • Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô (có dán tem kiểm định còn thời hạn).
 • Giấy lưu hành cho loại xe quá khổ, quá tải (nếu có).
 • Sổ nhật ký hành trình chạy xe (đối với các loại xe khách tuyến cố định).
 • Phù hiệu của loại xe chạy hợp đồng (đối với các loại xe khách chạy hợp đồng).

Vận chuyển nội địa cần giấy tờ gì
Vận chuyển nội địa cần giấy tờ gì

║Xem thêm:  Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ ?

Giấy tờ của chủ xe

Đây sẽ là các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải đường bộ theo các ngành nghề cụ thể của chủ phương tiện.

Giấy tờ của người điều khiển xe

 • Giấy phép lái xe ô tô.
 • Giấy chứng nhận khóa huấn luyện vận chuyển hàng hóa.

Những loại giấy tờ thông dụng khác

Hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển từ lâu được xem là một trong các loại chứng từ vận tải đường bộ quan trọng, không thể thiếu. Văn bản này là lời cam kết thực hiện những thỏa thuận của bên đơn vị vận tải và bên thuê đơn vị vận tải theo Pháp luật. Hợp đồng vận tải sẽ là chứng từ quan trọng có tính pháp lý, dùng để giải quyết những vấn đề khi tranh chấp xảy ra.

Những nội dung bên trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ bao gồm: số lượng – khối lượng hàng hóa, thời gian và địa điểm nhận/trả hàng hóa, hình thức và thời gian thanh toán cước phí, mức cước phí cùng những thỏa thuận khác về nghĩa vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cả hai bên.

Ngoài những thông tin trên, thì trong hợp đồng vận chuyển cũng cần thể hiện thêm vài nội dung như:

 • Cách thức xếp dỡ, chằng buộc và chèn lót hàng hóa.
 • Quy cách đặc điểm, tính chất hàng hóa, cách phòng hộ dọc đường khi xảy ra sự cố, phương thức giao – nhận hàng hóa.
 • Các điều kiện khác về quản lý thị trường, Hải Quan và kiểm dịch,…

công ty vận chuyển hàng hoá
Vận chuyển nội địa cần giấy tờ gì

Giấy đi đường

Loại chứng từ vận tải đường bộ này sẽ dành có những loại xe kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa, sẽ được cấp cho từng chuyến hàng, từng xe riêng, để làm chứng từ xác minh trong quá trình thực hiện vận chuyển hàng hóa.

Đơn vị vận tải cũng sẽ dùng giấy đi đường để tiến hành giao công việc vận chuyển hàng cho người lái xe hoặc để hoạch toán chi phí và theo dõi những sự cố xảy ra trên đường. Giấy đi đường trong chứng từ vận tải đường bộ sẽ giúp cho tài xế rất nhiều trong việc giao – nhận hàng hóa cho chủ hàng.

Phiếu thu cước

Trong các loại chứng từ vận tải đường bộ, thì phiếu thu cước cũng nắm giữ một vai trò khá quan trọng. Loại giấy này sẽ phản ánh kết quả kinh doanh vận tải và dùng để:

 • Làm giấy tờ thu – chi cước phí vận chuyển và dịch vụ.
 • Tính toán giá trị vận chuyển và dịch vụ thành tiền phí.
 • Kiểm tra hoạt động vận chuyển hàng hóa, dịch vụ đã hoàn thành như thế nào.
 • Tính toán kết quả của quá trình vận chuyển hàng hóa.

Phiếu thu cước sẽ do phía đơn vị vận tải lập và người lập phiếu thu cước cần phải có trách nhiệm ghi đầy đủ và chính xác nội dung các mục. Đồng thời, họ cũng phải chịu trách nhiệm về những ghi chép, giấy tờ của mình.

Chủ hàng sẽ sử dụng phiếu thu cước này để làm chứng từ xuất tiền và trả cho phía đơn vị vận tải, sau đó xác nhận rằng quá trình vận chuyển và dịch vụ đã hoàn tất.

Công ty vận chuyển hàng hoá
Vận chuyển nội địa cần giấy tờ gì

║Xem thêm: Top 10 đơn vị vận chuyển uy tín nhất 

Giấy gửi hàng

Đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ sử dụng loại giấy gửi hàng để làm chứng minh cho công việc vận chuyển đã hoàn thành. Ngoài ra, loại chứng từ vận tải đường bộ này có thể thay cho các hóa đơn hay phiếu xuất kho,… Giấy gửi hàng còn là chứng từ pháp lý khi hàng hóa được chuyên chở trên xe.

Giới Thiệu Nguyễn Ngọc Logistics

Thành lập 2005, Công Ty Cổ Phần Nguyễn Ngọc Logistics Nguyễn Ngọc Logistics (NNL) nổi lên trong ngành vận chuyển nội địa là công ty có 100% vốn Việt Nam, và có thể tự tin cạnh tranh sòng phẳng với các đơn vị vận chuyển quốc tế vốn nhiều ưu thế.

Với mong muốn Logistics Việt Nam không thể thua ngay trên sân nhà được, Ông Nguyễn Tấn Dũng (TGĐ NNL) đã cùng với đội ngũ xây dựng các tiêu chí phục vụ khách hàng, nâng cao năng lực cốt lõi cho NNL ngay từ những ngày đầu. NNL đã chi đến hàng chục triệu USD chi phí đầu tư và trở thành một trong những đơn vị vận chuyển hàng đầu ở Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Logistics hiện đang sở hữu:

 • 03 bãi xe rộng hơn 30.000m2 tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.
 • Cùng hệ thống kho vận tại Cần Thơ với 3 kho tổng diện tích hơn 12.000m2.

Chính vì sự quyết liệt và tâm huyết này, NNL đã trở thành đối tác vận chuyển uy tín cho các thương hiệu quốc tế và trong nước như: Cocacola, LG, Trung Nguyên Coffee, Vinpro, EuroWindow, Điện lạnh Media, Supor, Kinh Đô, Mì Gấu Đỏ, American, Vinamilk, Linfox, Holcim, Chenker, Điện Máy Xanh, Budweiser, Bia SaiGon…

Vận Chuyển Nội Địa - Nguyễn Ngọc Logistics

Thông tin liên hệ Công ty vận chuyển Bắc Nam ở TP HCM

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUYỄN NGỌC LOGISTICS

Hotline: 1900 63 61 63 – 0947 414 000

Messenger pagehttps://m.me/nguyenngoclogistics

Email: sales@nguyenngoc.vn

Websitehttps://www.nguyenngoc.vn/

Trụ sở chính: 90A Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Copyright © 2018 Nguyen Ngoc Logistics Corporation. All rights Reserved