Cách tính thuế vận chuyển hàng hoá

Cách tính thuế vận chuyển hàng hoá

Cách tính thuế vận chuyển hàng hóa như thế nào? Thuế vận chuyển hàng hóa là gì? Hãy cùng Nguyễn Ngọc Logistics tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Cách tính thuế vận chuyển hàng hoá

Thuế vận chuyển hàng hóa là một loại thuế áp dụng cho các dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một địa điểm này đến địa điểm khác. Thuế này thường được quy định và thu thuế bởi các cơ quan thuế trong mỗi quốc gia. Mục tiêu của thuế vận chuyển hàng hóa là tạo nguồn thu nhập cho ngân sách quốc gia và đồng thời có thể được sử dụng như một công cụ quản lý hoạt động vận chuyển, thúc đẩy sự bền vững và giảm tác động tiêu cực đối với môi trường.

Để tính thuế dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên doanh thu, ta thực hiện theo hướng dẫn tại phụ lục I Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

3) Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ 3% – Vận tải hàng hóa, vận tải hành khách;

Theo đó, thuế vận chuyển hàng hóa sẽ được tính như sau:

Thuế GTGT = Doanh thu x 3%

Ngoài ra còn có một số loại thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải như: lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân/thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lệ phí môn bài: nộp theo quy định đối với tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP.

Thuế GTGT:

Tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ, thuế giá trị gia tăng sẽ được xác định như sau:

  • Đối với tổ chức: Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Số thuế giá trị gia tăng đầu ra – Số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ
  • Đối với cá nhân: Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh có doanh thu mỗi năm dưới 100 triệu đồng thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì thuế GTGT được tính như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp  = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng

Thuế thu nhập cá nhân

  • Nếu cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.
  • Với cá nhân kinh doanh vận tải thì thuế sẽ được tính như sau:
  • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ khoa học và công nghệ (nếu có)) x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cách tính thuế vận chuyển hàng hoá
Cách tính thuế vận chuyển hàng hoá

Quy định thuế vận chuyển hàng hóa

Để đảm bảo tuân thủ quy định thuế vận chuyển hàng hóa, các doanh nghiệp cần thực hiện một loạt biện pháp cụ thể.

Đối với mức thuế, doanh nghiệp cần xác định chính xác mức thuế áp dụng cho loại hàng hóa và dịch vụ cụ thể của họ. Sử dụng phần mềm quản lý thuế và tài chính có thể giúp tính toán chính xác mức thuế. Lập hóa đơn và tài liệu thuế đầy đủ, đúng cách và đúng hạn cũng là yếu tố quan trọng. Các hóa đơn và chứng từ cần được bảo quản cẩn thận để đảm bảo sẵn sàng cho kiểm tra từ cơ quan thuế.

Thực hiện thanh toán thuế đúng hạn là một bước quan trọng để tránh phạt và giữ cho hoạt động kinh doanh suôn sẻ. Việc sử dụng các phương tiện thanh toán thuế trực tuyến cũng là một lựa chọn hiệu quả.

Các bạn cần am hiểu về cách tính thuế vận chuyển hàng hoá để đóng thuế đúng quy định nhé.

Xem thêm: Một số cách giảm chi phí kho bãi và vận chuyển

Thông tin liên hệ Nguyễn Ngọc Logistics để được tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUYỄN NGỌC LOGISTICS

Hotline: 1900 63 61 63 – 0947 414 000

Messenger pagehttps://m.me/nguyenngoclogistics

Email: sales@nguyenngoc.vn

Websitehttps://www.nguyenngoc.vn/

Trụ sở chính: 90A Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

 

Copyright © 2018 Nguyen Ngoc Logistics Corporation. All rights Reserved