Những thủ tục cần thiết khi vận chuyển hàng hoá

Những thủ tục cần thiết khi vận chuyển hàng hoá

Những thủ tục cần thiết khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được quy định rõ trong Thông tư Liên tịch số 94/2003/TTLT, mặc dù nhiều người nghĩ rằng quá trình này không đòi hỏi nhiều thủ tục. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc gửi hàng qua đường bộ vẫn phải tuân thủ một số quy định cụ thể.

Những thủ tục cần thiết khi vận chuyển hàng hoá

Theo Điều II, Khoản A của Thông tư trên, có quy định chi tiết về loại hóa đơn và chứng từ cần kèm theo hàng hóa khi vận chuyển qua đường bộ:

  • Đối với hàng hóa xuất kho để bán, trao đổi, biếu tặng hoặc tiêu dùng nội bộ, cần lập hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng phải chính xác với số lượng và giá trị hàng đã xuất kho.
  • Đối với hàng hóa giao cho đại lý bán đúng giá, có thể sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng, hoặc sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm lệnh điều động nội bộ.
  • Đối với hàng hóa điều động nội bộ đến các cơ sở kinh doanh, chi nhánh hoặc cửa hàng phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng, hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo lệnh điều động nội bộ.
Những thủ tục cần thiết khi vận chuyển hàng hoá
Những thủ tục cần thiết khi vận chuyển hàng hoá
  • Đối với hàng hóa xuất khẩu, cần có hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in theo quy định.
  • Không cần lập hóa đơn bán hàng cho sản phẩm như nông, lâm, thủy, hải sản chưa qua chế biến được bán trực tiếp bởi nông dân, ngư dân; đồ dùng cá nhân do người dùng bán trực tiếp và cơ sở kinh doanh mua lại để bán.
  • Đối với hàng hóa nhận không đúng quy cách, chất lượng và phải xuất trả lại cho người bán, có thể sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in.
  • Đối với tài sản thanh lý, nhượng bán của cơ quan hành chính sự nghiệp, bắt buộc phải có hóa đơn bán tài sản thanh lý.
  • Đối với hàng hóa bán lẻ cho người tiêu dùng với giá thấp hơn quy định, không cần lập hóa đơn, nhưng phải lập bảng kê bán kẻ hàng hóa để xác định doanh thu.

Thông tin liên hệ Nguyễn Ngọc Logistics để được tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUYỄN NGỌC LOGISTICS

Hotline: 1900 63 61 63 – 0947 414 000

Messenger pagehttps://m.me/nguyenngoclogistics

Email: sales@nguyenngoc.vn

Websitehttps://www.nguyenngoc.vn/

Trụ sở chính: 90A Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Copyright © 2018 Nguyen Ngoc Logistics Corporation. All rights Reserved